Bột cá ngừ hcm giàu đạm

Bột cá ngừ hcm giàu đạm

Bột cá ngừ hcm dựa chủ yếu từ nguồn khai thác trên biển theo mùa, một phần chính sử dụng như phân bón, phần còn lại phơi khô một thời gian dài và được nghiền nát thành bột cá (thức ăn cho động vật), sử dụng chủ yếu trong khẩu phần của gia cầm, lợn và cá – những loài có nhu cầu cao về tỷ lệ prôtêin hơn những loài chăn thả như gia súc và cừu.

Khoảng 90 % lưọng bột cá của thế giới được sản xuất từ các loài cá có dầu như maclerel, pilchard, capelin và manhaden, 10 % còn lại ít hơn từ loài cá thịt trắng, số khác từ cá voi hay các loài có vỏ đá vôi.Toàn bộ cơ thể cá, sau khi loại bỏ nước và một ít dầu sẽ được phơi khô và nghiền thành bột cá.

Bột cá thịt trắng làm từ các loài cá không dầu như cá minh thái, cá tuyết, cá mình dẹt, cá đá, cá đối… một phần từ nội quan cá và một phần sau khi lọc. Chất béo trong sản phẩm cuối thường chiếm từ 3-6 %, các phần phụ của cua, điệp, tôm thỉnh thoảng cũng được thêm vào. Chất lượng prôtêin của gan, thận.. thường thấp hơn chất lượng prôtêin của toàn bộ cơ thể.

bột cá ngừ hcm giàu đạm

Bột cá ngừ độ đạm 55%

Lipid có trong bột cá (không phải bột của nội quan cá) đựơc làm từ cá có dầu là 5-10 %. Vật liệu thô chứa 10 % lượng dầu, tính trọng lượng khi ướt. Thông thường, nhiều trong số dầu này có được khi vắt, ép cá suốt quá trình chế biến.

Bột cá  ngừ hcm làm từ cá có thể của nguyên cơ thể (đến 8 % dầu), bánh ép (10 % dầu) hoặc dạng hoà tan, những thứ được bán ở dạng cô đặc hoặc dạng khô. Chất lỏng được ép chứa 13 % dầu và 6,5 % chất rắn lơ lửng, hầu hết dầu được lấy đi bằng cách li tâm trước khi các chất rắn được tập trung thành dạng cô đặc hoặc dạng khô có thể hoà tan. Hầu hết bột cá là bột “nguyên vẹn”, tức là bột mà hơi ẩm và một ít dầu đã được lấy đi.

Bột cá ngừ hcm là thành phần có giá trị nhất trong thức ăn thuỷ sản và nó là thành phần chủ yếu trong khẩu phần của cá săn mồi và tôm. Nó có vị ngon và chất lượng rất tốt, cung cấp đủ prôtêin với các axít béo thiết yếu. Nếu xét về khía cạnh kinh tế thì nó là nguồn cung cấp prôtêin duy nhất trong thức ăn thuỷ sản.

Đây cũng là trường hợp tương tự cá hồi. Nó là một nguồn năng lượng tốt và dầu của nó cũng có các thành phần tương ứng như vitamin, khoáng và các yếu tố dạng vết khác. Tuy nhiên nó có hàm lượng phốt pho cao và dễ gây ô nhiễm. Bột cá chất lượng cao và dầu cá là những chất hoạt động tốt trong thức ăn thuỷ sản.

Bột cá ngừ hcm bản thân nó cũng được sử dụng như một nguồn dầu cá, giúp tăng sức kháng bệnh (đối với thức ăn gia súc) đặc biệt trong giai đoạn đầu đời. Điều này cũng có thể đúng với thức ăn thuỷ sản.

Bột cá chất lượng cao đã có sự ứng dụng rộng rãi trong nuôi trồng thuỷ sản và về mặt thương mại cũng có thể đạt được nếu kiểm soát được chất lượng nguyên liệu thô và điều kiện chế biến một cách nghiêm ngặt. Theo đà tăng trưởng, nuôi trồng thuỷ sản thâm canh sử dụng loại thức ăn thuỷ sản có chứa loại bột cá được sản xuất chuyên biệt, được gọi là bột cá.

Chúng được sản xuất bằng cách giữ thời gian từ lúc khai thác đến lúc chế biến ngắn trong mức có thể; giữ tàu khai thác sạch sẽ, bảo quản nguyên liệu thông qua cấp đông và dùng nhiệt độ thấp trong cả quá trình nấu và phơi khô của quá trình sản xuất bột cá mà không làm tăng thời gian phơi khô.

Bột cá có một số ưu điểm vượt trội so với nhiều loại bột cá khác. Thức ăn đã được nâng cao hiệu quả chuyển hoá khi thêm loại bột cá này vào, vì vậy giảm được chi phí thức ăn trên mỗi đơn vị trọng lượng cơ thể.Bột cá là loại thức ăn tốt nhất cho cá xương và giáp xác, chất lượng nổi trội với hàm lượng prôtêin cao.

Việc bổ sung bột cá ngừ hcm vào thức ăn thuỷ sản cũng có một vài điểm khác biệt, tuỳ thuộc vào loài, giai đoạn phát triển của loài sẽ ứng với các khẩu phần và các thành phần dinh dưỡng tương ứng. Tỷ lệ thêm vào phổ biến, hiện tại giới hạn từ mức thấp 5 % trong thức ăn của cá da trơn đến cao 60 % trong thức ăn của cá biển.